วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

10 สถานที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ โบราณสถาน โบราณวัตถุ เส้นทางเดินป่า จังหวัดสุโขทัย

ดู 8,281 ครั้ง

10-attractions-in-sukhothai-province

สุโขทัย เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก และลำปาง โดยมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติบนภูเขาที่มีชื่อเสียง มีโบราณสถานโบราณวัตถุ เส้นทางเดินป่า และพืชพื้นเมือง

1. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

10-attractions-in-sukhothai-province

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ครอบคลุมพื้นที่โบราณสถานกรุงสุโขทัย ศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรสุโขทัยซึ่งมีอำนาจอยู่บริเวณภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18–19 ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยปัจจุบัน ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 12 กิโลเมตร

2. อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีโบราณสถานทั้งหมด 283 แห่ง สำรวจค้นพบแล้ว 204 แห่ง รวมทั้งสุสานวัดชมชื่นและเตาสังคโลกโบราณ

3. วัดศรีชุม

10-attractions-in-sukhothai

วัดศรีชุม เป็นศาสนโบราณสถานแห่งหนึ่งในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือนอกกำแพงเมืองเดิม ใน ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า “พระอจนะ” องค์พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในมณฑป ซึ่งปัจจุบันยอดพระมณฑปได้พังทลายหมดแล้ว

4. อุทยานแห่งชาติรามคำแหง

10-attractions-in-sukhothai-province

อุทยานบนภูเขาที่มีโบราณสถานโบราณวัตถุ อุทยานแห่งชาติบนภูเขาที่มีชื่อเสียง มีโบราณสถานโบราณวัตถุ เส้นทางเดินป่า และพืชพื้นเมือง มีเนื้อที่ประมาณ 213,125 ไร่ หรือ 341 ตารางกิโลเมตร และสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง

ขอบคุณภาพจาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ตั้งอยู่ทางด้านขวาของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นที่รวบรวม และจัดแสดงศิลปโบราณที่ได้จากการขุดค้นทางโบราณคดีภายในเมืองสุโขทัย และที่ประชาชนมอบให้บริเวณพิพิธภัณฑ์แบ่งส่วนการแสดงโบราณวัตถุไว้เป็น 3 ส่วนคือ อาคารลายสือไท 700 ปี อาคารพิพิธภัณฑ์ และพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง

6. วัดสระศรี

10-attractions-in-sukhothai-วัดสระศรี

วัดพุทธเก่าแก่ที่ล้อมรอบด้วยบึงบัวแสนสวยงาม เข้าถึงได้ผ่านสะพาน โดยถือว่าเป็นอีกจุดที่ใครมาเที่ยวจังหวัดสุโขทัยเเล้วไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมให้ได้ซักครั้งเลยทีเดียว ภายในวัดนั้นมี เจดีย์ทรงระฆังที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางลังกา มีวิหารและโบสถ์กลางน้ำ โดยด้านหน้าของวิหารนั้นประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย เเละมีเจดีย์ขนาดเล็กที่มีความสวยงามเเละเป็นสถาปัตยกรรมเเบบศรีวิชัยผสมลังกาอยู่อีกด้วย

7. วัดมหาธาตุ

10-attractions-in-sukhothai

วัดมหาธาตุ เป็นวัดหนึ่งที่อยู่ในเขตเมืองสุโขทัยมาตั้งแต่โบราณ และเป็นวัดประจำอาณาจักรสุโขทัย ปัจจุบันนี้วัดมหาธาตุตั้งอยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ได้ชื่อว่าเป็นวัดใหญ่ใจกลางเมืองสุโขทัย พื้นที่โดยรวมมีรั้วรอบขอบชิด

8. วัดช้างล้อม

วัดช้างล้อม (อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย) เป็นวัดนอกเขตกำแพงเมืองฝั่งตะวันออก ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย มีประวัติความเป็นมาว่าได้สร้างอุทิศให้กับพระมหาธรรมราชาที่ 1 ราวศตวรรษที่ 20

9. วัดศรีสวาย

10-attractions-in-sukhothai-province

วัดศรีสวาย ตั้งอยู่ห่างออกไปทางตอนใต้ของวัดมหาธาตุประมาณ 350 เมตร โบราณสถานสำคัญที่ตั้งอยู่ในกำแพงแก้ว ประกอบด้วยปรางค์ 3 องค์ รูปแบบศิลปะลพบุรี ลักษณะของปรางค์ค่อนข้างเพรียว ตั้งอยู่บนฐานเตี้ย ๆ ลวดลายปูนปั้นบางส่วนเหมือนลายบนเครื่องถ้วยจีน สมัยราชวงศ์หยวน

10. วัดตระพังทอง

วัดตระพังทอง ตั้งอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ใกล้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุโขทัย มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่ภายในบริเวณวัด ที่เรียกว่าสระ ตระพังทอง เป็นสระน้ำที่เก็บน้ำไว้ใช้อุปโภคบริโภคมาแต่โบราณ บริเวณเกาะกลางสระน้ำ เป็นที่ตั้งของโบราณสถานสำคัญของวัดตระพังทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า