วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย เดือนกรกฎาคม

ดู 6,565 ครั้ง

หน้าฝนแบบนี้ควรไปเที่ยวไหนดีช่วงเดือนกรกฎาคม แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่ต้องไปในเดือนนี้ ต้องบอกเลยว่าแต่ละที่นั้นเอาใจคนรักธรรมชาติและสายลุยต้องไม่พลาด

1. น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก

10 attractions in Thailand in July

น้ำตกสาริกา ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอดๆ ถึง 9 ชั้น ผาที่สูงที่สุดประมาณ 100 เมตร แต่ละชั้นมีอ่างรับน้ำขนาดย่อม เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ บริเวณน้ำตกชั้นล่างมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ และมีทางเดินต่อไปตามธารน้ำที่ไหลตกลงมาเป็นชั้นๆ จนไปถึงแอ่งน้ำกว้างและโขดหินก้อนใหญ่ มองขึ้นไปจะเห็นน้ำตกสาริกาชั้นสูงที่สุด น้ำตกสาริกามีน้ำไหลเกือบตลอดปี และในฤดูฝนจะมีปริมาณน้ำมาก

น้ำตกสาริกาอยู่ห่างจากตัวเมืองนครนายกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เดินทางจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 เป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3050 อีก 3 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอดสาย จากตัวเมืองนครนายกมีรถโดยสารสายนครนายก – สาริกา วิ่งวันละหลายเที่ยว หากขับรถมาเองจะมีป้ายบอกตลอดทาง

2. ภูทอก จังหวัดเลย

10 attractions in Thailand in July

ภูทอก เป็นภาษาอีสาน แปลว่า ภูเขาที่โดดเดี่ยว ตั้งอยู่ในเขตบ้านคำแคน ตำบลนาสะแบง เป็นภูเขาหินทราย ประกอบด้วย ภูทอกใหญ่ และภูทอกน้อย แต่ก่อนเคยเป็นป่าทึบ มีสัตว์ป่าอาศัยมากมาย พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ เข้ามาจัดตั้งเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่ภูทอกน้อย หรือวัดเจติยาคีรีวิหาร (วัดภูทอก) เนื่องจากเป็นสถานที่เงียบสงบ และเป็นจุดเริ่มต้นการเดินเท้าขึ้นสู่ยอดภูทอก โดยเดินตามสะพานไม้เวียนรอบเขาสูงชันจนถึงยอด ซึ่งสร้างจากแรงศรัทธาของพระเณรชาวบ้าน เริ่มสร้างในปี พ.ศ. 2512 ใช้เวลานานถึง 5 ปี บันไดขึ้นสู่ยอดภูทอก เปรียบเสมือนเส้นทางธรรมที่น้อมนำสัตบุรุษสู่โลกแห่งโลกุตระ โลกแห่งการหลุดพ้นด้วยความเพียรพยายามมุ่งมั่น

ภูทอกเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและปฏิบัติศาสนกิจของชุมชน บันไดขึ้นภูทอกแบ่งเป็น 7 ชั้น ชั้นที่ 4 เป็นสะพานลอยเวียนรอบเขา มองเบื้องล่างเห็นเนินเขาเตี้ย ๆ สลับกัน เรียกว่า “ดงชมพู” ชั้นที่ 4 เป็นที่พักของแม่ชี ชั้นที่ 5 มีศาลาและกุฏิที่อาศัยของพระ จากชั้นที่ 6 สู่ชั้นที่ 7 เป็นสะพานไม้ยาว 400 เมตร เวียนรอบเขาหน้าผาสูงชัน สุดทางชั้น 7 เป็นป่าไม้ร่มครึ้ม

การเดินทาง ภูทอกอยู่ห่างจากตัวเมืองหนองคาย ประมาณ 185 กิโลเมตร การเดินทางจากตัวเมือง ใช้ทางหลวงหมายเลข 212 ผ่านอำเภอโพธิ์ชัย อำเภอปากคาด และอำเภอเมืองบึงกาฬ แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 222 ถึงอำเภอศรีวิไล จากอำเภอศรีวิไล มีทางแยกซ้ายผ่านบ้านนาสิงห์ บ้านสันทรายงาม สู่บ้านนาคำแคนจนถึงภูทอก เป็นระยะทาง 30 กิโลเมตร

3. ทุ่งดอกกระเจียวบาน จังหวัดชัยภูมิ

10 attractions in Thailand in July

ทุ่งดอกกระเจียว หรือทุ่งบัวสวรรค์ กระเจียวเป็นพืชล้มลุกจำพวกขิง-ข่า พบขึ้นกระจายอยู่ทั่วไปตั้งแต่ลานหินงามไปจนถึงจุดชมวิวสุดแผ่นดิน เหมาะมาเที่ยวชมในช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ของทุกปี

ทุ่งดอกกระเจียว อยู่ในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหย ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อน ระดับความสูงประมาณ 300-846 เมตร จากระดับน้ำทะเล ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ มีความหลากหลายของระบบนิเวศ และมีไม้ดอกจำพวกดุสิตา เอนอ้าและกล้วยไม้ ขึ้นอยู่จำนวนมาก และมีสัตว์ป่านานาพันธุ์

4. อ่าวท่าเลน จังหวัดกระบี่

10 attractions in Thailand in July

นักท่องธรรมชาติหลายคนพากันยกย่องว่า อ่าวท่าเลนคือเส้นทางพายคายักที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ไม่เพียงความน่าตื่นเต้นของการท่องโลกกว้างกลางท้องทะเลอันดามันที่มีเพียงคุณกับเรือคายักลำเล็ก ๆ เท่านั้น หากการท่องธรรมชาติด้วยกิจกรรมนี้ เป็นเสมือนการเปิดมุมมองใหม่ในโลกธรรมชาติแห่งภูเขาหินปูน เมื่อลากูนแห่งท้องน้ำทะเลสีเขียวใสต้อนรับทุกคนด้วยความบริสุทธิ์ของระบบนิเวศป่าชายเลน และบางขณะเหมือนกับกำลังย่างเข้าสู่ความน่าพิศวงของโตรกผาสูงตระหง่าน โดยกิจกรรมนี้สามารถทำได้ตลอดทั้งปี

อ่าวท่าเลน อยู่ห่างจากตัวเมือง 35 กิโลเมตร จากตัวเมืองกระบี่ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4033 ประมาณ 15 กิโลเมตร

5. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

10 attractions in Thailand in July

จุดชมวิวดูดาวบนดินและลานกางเต็นท์ เป็นจุดที่สามารถดูดาวบนดินได้ครบทั้ง 4 กลุ่ม คือ จุดยอดภูทับเบิกมีระดับความสูงประมาณ 1,768 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์และดูดาวบนฟ้า และจุดดูดาวบนดินทั้ง 4 กลุ่ม ได้อย่างสวยงามตลอดค่ำคืน และมีห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์

สิ่งอำนวยความสะดวก บริเวณหมู่บ้านทับเบิกมีลานจอดรถ ห้องน้ำ ร้านอาหาร จุดกางเต็นท์ และบ้านพัก บริการแก่นักท่องเที่ยว

6. น้ำตกปุญญบาล จังหวัดระนอง

10 attractions in Thailand in July

น้ำตกปุญญบาลเป็นน้ำตกที่มีความสูงราว 15 เมตรและสามารถมองเห็นน้ำตกได้จากริมถนนเลยทีเดียว น้ำตกสายนี้เดิมชื่อ น้ำตกเส็ดตะกวด มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่กลับมีน้ำไหลแรงตลอดปี และมีทิวทัศน์สวยงาม โดยน้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้นมีต้นน้ำมาจากลำห้วยเล็กๆ ในเขตป่าละอุ่น ป่าราชกูด โดยแต่ละชั้นมีความน่าสนใจแตกต่างกัน ได้แก่ ชั้นที่ 1 ปุญญบาล เป็นชั้นที่สวยที่สุด ลักษณะเป็นสายน้ำไหลตกลงมาตามเชิงชั้นสูงประมาณ 20 เมตร รอบๆร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำตื้นๆ น้ำตกชั้นที่ 2 เรียกว่าน้ำตกโตนไม้ไผ่ และน้ำตกชั้นที่ 3 เรียกว่าน้ำตกโตนต้นเฟิร์นนอกจากนี้ จากชั้นที่ 1 ถึงชั้นที่ 3 มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 300 เมตร ที่จัดทำขึ้นให้เดินได้สบายๆ อีกทั้งบริเวณต้นน้ำยังมีต้นพญาไม้ หรือขุนไม้ขนาดโตวัดรอบที่ระดับความสูงเพียงอก นักท่องป่าคนใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่หน่วยจัดการป่าชายเลนที่ รน.3 อ.เมือง (เส้นทางที่จะไปอำเภอละอุ่น) เพื่อจัดเจ้าหน้าที่บรรยายและให้ความรู้เกี่ยวกับสภาพพื้นที่และพรรณไม้ด้วย สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ นั้น บริเวณน้ำตกมีลานจอดรถ ร้านอาหาร และห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว  ***ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติ วันที่ 1 ตุลาคม ถึง 30 พฤศจิกายน

7. อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

10 attractions in Thailand in July

เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน โดยแนวเทือกเขานั้นวางตัวในแนวทิศเหนือ-ใต้ อันเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี โดยมียอดเขาสำคัญหลายแห่ง อาทิเช่น เขาช้างเผือก เขานิชา เขาพุถ่อง เขาด่าง เขาปากประตู เขาเลาะโล เขาประหนองโทคี เขาชะโลง ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำของลำห้วยต่างๆ เช่น ห้วยมาลัย ห้วยกบ ห้วยซ่าน ห้วยองค์พระ ห้วยปีคี ห้วยปากคอก ห้วยเจ็ดมิตร ฯลฯ โดยลำห้วยเหล่านี้ไหล ลงสู่ที่ราบทางทิศตะวันอออกสู่เขื่อนเขาแหลมและอีกส่วนไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย

ไฮไลต์ของอุทยานฯ

  • ดอยต่องปะแล จุดชมวิวที่สามารถนำรถขึ้นไปจอดได้ และเดินขึ้นไปอีกราวๆ 300 เมตร จากบนนี้จะมองเห็นน้ำตกจ๊อกกะดิ่น
  • เนินกูดดอย เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่มีความสวยงามไม่แพ้กัน จากมุมนี้จะเห็นวิวทิวเขาสลับซับซ้อน เป็นฉากที่งดงามเกินคำบรรยาย ทั้งยังมองเห็นไกลถึงทะเลสาบเขื่อนเขาแหลมและเขาช้างเผือกสุดอลังการ
  • เขาช้างเผือกเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯ ที่มีความสูง 1,249 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และสักครั้งในชีวิตที่คนรักการเดินป่าจะต้องเดินเลียบไปตามไหล่เขาราวกับไต่บันไดเมฆของภูสูงแห่งนี้
  • เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติของน้ำตกจ๊อกกะดิ่น น้ำตกผาแป และน้ำตกเจ็ดมิตร

รู้ก่อนเที่ยว

  • อุทยานฯ มีบริการบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ ราคา 1,200 – 1,500 บาท
  • ค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท /ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • การเดินป่าศึกษาธรรมชาติภายในเส้นทางที่อุทยานฯ จัดไว้ให้ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อ อำนวยความสะดวกและนำทางทุกครั้ง
  • ในช่วงฤดูฝน บางพื้นที่ของอุทยานฯ อาจเข้าถึงค่อนข้างยากลำบาก หากจำเป็นจริงๆ ต้องอาศัยรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่มีสมรรถนะดีๆ

เปิดทำการเวลา 08.00-18.00 น.

8. บ้านป่าบงเปียง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

10 attractions in Thailand in July

บ้านป่าบงเปียง เป็นสถานที่ที่จะทำให้เราได้ขลุกตัวอยู่กับธรรมชาติแบบใกล้ชิด ด้วยวิวท้องทุ่งนาบนเนินเขาสูงผสมผสานกับเทือกเขาสลับซับซ้อน ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคม จะเป็นช่วงดำนา ถ้าหากไปเที่ยวในช่วงนี้ก็จะได้เห็นแสงอาทิตย์ตกกระทบพื้นนาที่มีความวับวาว ในช่วงเดือนสิงหาคม จะเป็นช่วงที่ทุ่งนาเขียวขจี เหมาะอย่างยิ่งกับการไปถ่ายรูปสวย ๆ ส่วนในเดือนกันยายน จะเป็นช่วงที่ใกล้เก็บเกี่ยวจะได้เห็นท้องทุ่งนาสีเหลืองทองอร่ามของต้นข้าวก่อนที่จะเก็บเกี่ยวซึ่งเรียกได้ว่าเป็น 3 เดือนที่เหมาะแก่การไปเที่ยวอย่างยิ่ง

9. น้ำตกทีลอจ่อ หรือ น้ำตกสายฝน จังหวัดตาก

10 attractions in Thailand in July

ภาพที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักน้ำตกทีลอจ่อสายนี้คือภาพของปรากฏการณ์สุดมหัศจรรย์อันเกิดจากการที่สายน้ำตกทิ้งตัวจากความสูงระดับ 80 เมตร ลงสู่ลำน้ำเบื้องล่างแล้วแตกกระจายเป็นฝอย เกิดเป็นรุ้งกินน้ำที่เต็มไปด้วยสีสันสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงเวลา 09.00 น.ที่จะปรากฏภาพความงามนี้ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งทุกคนยังสามารถเข้าไปถ่ายรูป รุ้งกินน้ำตัวนี้ได้อย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย และเพราะความชุ่มฉ่ำที่มีอยู่ตลอดทั้งปี บริเวณน้ำตกจึงมีมอส ตะไคร่น้ำสีเขียวจับอยู่มากมาย เติมเต็มความสวยงามให้น้ำตกดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น น้ำตกทีลอจ่อจึงกลายเป็นไฮไลท์หนึ่งของการล่องแพยาง จากอำเภออุ้มผางไปตามลำน้ำแม่กลองที่ทุกคนเฝ้าฝันจะได้พบเห็นกับตาตัวเองสักครั้ง นอกจากนี้น้ำตกทีลอจ่อ ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทาง 1.8 กิโลเมตร โดยผ่านป่าไผ่และป่าเบญจพรรณ ที่มีดอกกระเจียวขึ้นกระจายเต็มผืนป่า ก่อนจะถึงน้ำตกอันเป็นจุดหมายปลายทางของเส้นทางเดินเส้นนี้

10. อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร

10 attractions in Thailand in July

เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 59 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ 48.5 ตารางกิโลเมตร หรือ 30,312.5 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองมุกดาหารและอำเภอดอนตาล ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายประกอบด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่หลายลูกติดต่อกันแบบลูกคลื่นและเป็นส่วนปลายสุดของเทือกเขาภูพาน เทือกเขาเหล่านี้วางตัวในลักษณะแนวเหนือ-ใต้ขนานและห่างจากชายฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 4 กิโลเมตร ภายในอุทยานภูผาเทิบประกอบด้วยภูหมากยาง ภูมโน ภูโปร่ง ภูรัง ภูจอมนาง ภูหมากมี่ ภูผาเทิบ ภูนางหงส์ ภูถ้ำพระ ภูหลักเส และยอดเขาสูงสุดคือ ยอดภูจอมศรี มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 170-420 เมตร สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าไม้เต็งรัง และป่าเบญจพรรณ และยังเป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยหลายสาย เช่น ห้วยตาเหลือก ห้วยสิงห์ ห้วยเรือ ห้วยมะเล ห้วยช้างชน เป็นต้น แถบบริเวณเชิงเขาเป็นป่าไผ่ขึ้นสลับเป็นแนว หลายบริเวณเป็นหน้าผาสูง และลานหินกว้าง มีหินรูปร่างแปลก ๆ มากมาย

อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายจุดคือ ผางอย และผาปู่เจ้า ฤดูกาลท่องเที่ยวของอุทยานฯ คือ ฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน ฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ และฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม

ค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท /ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท อัตราค่าบริการ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยลด 50 เปอร์เซ็นต์ วันจันทร์-วันศุกร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-31 ธันวาคม 2558 ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท

อุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ ราคา ราคา 1,800 บาท

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า