วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี ไปเช็คอินเมืองรองต้องไม่พลาด

ดู 3,687 ครั้ง

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

จังหวัดลพบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบโบราณ ซึ่งที่นี่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย และแต่ละแห่งก็ล้วนแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณค่า ที่คนไทยทุกคนควรหาโอกาสไปดูสักครั้ง

สำหรับใครที่หาที่เที่ยวในจังหวัดลพบุรีกันอยู่ เรามี 10 สถานที่เที่ยวของจังหวัดลพบุรี มาแนะนำกัน

1. พระปรางค์สามยอด

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติมากมาย โดยที่นี่มีความน่าสนใจตรงที่เป็นโบราณสถานที่มีความเก่าแก่ และควรค่าต่อการรักษาไว้ ซึ่งตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์แล้ว พระปรางค์สามยอดถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 1724 และในปัจจุบันไม่เพียงแต่ความสวยงามของความเก่าแก่เท่านั้น แต่ที่นี่ก็ยังมีฝูงลิงแสนซนมารอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี
ค่าเข้าชม : 10 บาท
เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 17.30 น.


2. พระที่นั่งไกรสรสีหราช

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี ที่ยังคงมีความเก่าแก่ และสวยงามทางสถาปัตยกรรมที่หาชมได้ยาก โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่า พระที่นั่งไกรสรสีหราชนั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณก่อนปี พ.ศ. 2228 และที่แห่งนี้ก็ยังเคยเป็นสถานที่สำคัญทางดาราศาสตร์ เพราะสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงใช้เป็นที่สำรวจจันทรุปราคามาก่อน

ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 16.00 น.


3. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

สำหรับที่นี่เรียกได้ว่าเป็นเขื่อนดินที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากประโยชน์ของเขื่อนนี้คือการกักเก็บน้ำไว้สำหรับชาวบ้านแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของลพบุรีอีกด้วย ส่วนการมาที่นี่แล้วพลาดไม่ได้เลยก็คือ การนั่งรถรางไปกลับตามแนวสันเขื่อนนั่นเอง  

ที่อยู่ : บ้านแก่งเสือเต้น ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 20.00 น.


4. น้ำตกวังก้านเหลือง

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

จังหวัดลพบุรีก็มีน้ำตกน่าเที่ยวอยู่เหมือนกัน ซึ่งที่น้ำตกวังก้านเหลืองนั้นก็เป็นน้ำตกที่แม้จะไม่ได้สูงมาก แต่ความสวยนั้นก็ไม่ได้แพ้น้ำตกสูงๆ หลายแห่งเลยทีเดียว และที่นี่ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำกันได้ด้วย ส่วนความพิเศษของที่นี่ก็ยังมีความสวยงามของหินงอกหินย้อยในพื้นที่รอบๆ ให้ได้ชมกันด้วย

ที่อยู่ : ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด – ปิด : 7.00 – 17.00 น.


5. อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

อ่างเก็บน้ำซับเหล็กนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคกลาง ซึ่งที่นี่เป็นอ่างเก็บน้ำธรรมชาติ ที่มีความเก่าแก่มายาวนั้น เพราะเริ่มก่อสร้างตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ โดยการมาเที่ยวที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ และมีกิจกรรมมากมาย รวมทั้งยังสามารถเช่าห่วงยางสำหรับเด็กๆ ได้อีกด้วย

ที่อยู่ : ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด – ปิด :


6. บ้านวิชาเยนทร์

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

บ้านวิชาเยนทร์ โบราณสถานที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้รับรองราชทูตชาวตะวันตกที่มาเฝ้าฯ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2228 และในละครพีเรียดย้อนยุคเรื่องบุพเพสันนิวาส ก็ได้ถูกพูดถึงสถานที่แห่งนี้ด้วยในฉากที่ เกศสุรางค์ และครอบครัวของหมื่นสุทรเทวา ไปเที่ยวเมืองละโว้ เป็นบ้านพักที่เมืองลพบุรีของท้าวทองกีบม้า กับสามีเจ้าพระยาวิชาเยนทร์

ที่อยู่ : ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี
ค่าเข้าชม : คนไทย 30 บาท ชาวต่างประเทศ 150 บาท
เวลาเปิด – ปิด : พุธ – อาทิตย์ : 08:30 – 17:00 น.


7. ทุ่งดอกทานตะวัน เขาจีนแล

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

สำหรับใครที่มาเที่ยวลพบุรีในช่วงเดือน พ.ย. – ม.ค. ก็ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดที่จะแวะมาเช็คอินและถ่ายรูปกันที่ทุ่งดอกทานตะวันเขาจีนแล ซึ่งที่นี่จะเต็มไปด้วยดอกทานตะวันสีเหลืองอร่าม บานสะพรั่งอยู่เต็มบริเวณ นักท่องเที่ยวเพียงแค่หามุมสวยๆ สำหรับถ่ายรูปเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีสินค้าที่มาจากเมล็ดทานตะวันจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกันอีกด้วย

ที่อยู่ : ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 18.00 น.


8. ร้านกระเพรา & คอฟฟี่

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดลพบุรี ซึ่งที่นี่มีไฮไลต์เด่นๆ คือ ทุ่งดอกคอสมอสที่สวยงามสุดอลังการ โดยมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวให้ได้เดินถ่ายรูปกัน ใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และอยากได้ภาพสวยๆ ก็อย่าลืมแวะกันสำหรับร้านนี้

ที่อยู่ : ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี
ค่าเข้าชม : ฟรี (มีค่าอาหารและเครื่องดื่ม)
เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 17.30 น.


9. วัดเขาวงพระจันทร์

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

แหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาสำหรับวัดนี้จะเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวจะได้พิสูจน์ความอดทนของตัวเอง และเพื่อนร่วมทริปกันด้วย เพราะกว่าที่จะถึงวัดได้ จะต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 3,790 ขั้น ซึ่งก็ใช้เวลากว่า 2-3 ชั่วโมงในการเดินเท้าขึ้นไป แต่ก็ไม่ได้ความว่านักท่องเที่ยวจะต้องเดินกันยาวๆ ทีเดียวจนถึงนะ เพราะระหว่างทางจะมีจุดแวะพักให้หายเหนื่อยกันก่อนเดินทางต่อด้วย ส่วนใครที่เดินขึ้นไปถึงได้ ก็รับรองเลยว่าคุ้มค่าสมราคาความเหนื่อยแน่นอน

ที่อยู่ : ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด – ปิด :


10. เขาสมอคอน

10 สถานที่เที่ยวน่าไป จังหวัดลพบุรี

เขาสมอคอนเป็นเทือกเขาที่มีลักษณะเป็นภูเขาเตี้ยๆหลายลูก แต่ไม่ถึงกับติดกันเป็นเทือกเดียว สำหรับการมาเยือนที่นี่บางคนอาจมาเพื่อดูสถานที่ในตำนานให้เห็นกับตา ในขณะที่บางกลุ่มก็ชอบที่จะเดินขึ้นมาบนเทือกเขาเพื่อเที่ยวชมวัดสำคัญ 4 แห่ง

ที่อยู่ : ถนนลพบุรี-สิงห์บุรี ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
ค่าเข้าชม :
เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 17.00 น.

จังหวัดลพบุรี ยังคงอบอวลไปด้วยบรรยากาศของความสวยงามทางธรรมชาติ และโบราณสถานอีกมากมาย ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 10 แห่งนี้ก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนไทยควรอนุรักษ์และออกมาท่องเที่ยวกันด้วยตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า