วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

10 ที่เที่ยวน่าไปเยือน ในจังหวัดอ่างทอง

15 มี.ค. 2020

ดู 3,952 ครั้ง

10 tourist attractions in Ang Thong Province

จังหวัดอ่างทองเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของประเทศ อีกทั้งยังมีควิถีความเป็นไทยภาคกลางที่เรียบง่ายงดงาม มีความน่าสนใจและน่าไปเยือนในวันหยุดสั้น ๆ เนื่องจากอยู่ใกล้กรุงเทพเพียงเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมงเท่านั้น อ่างทองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปสัมผัสได้แก่

1. ตลาดวิเศษชัยชาญ

10 tourist attractions in Ang Thong Province

เดิมนั้น จังหวัดอ่างทองถูกเรียกว่าเมืองวิเศษชัยชาญตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน้อย แต่เมื่อกระแสน้ำเปลี่ยนจึงย้ายมาตั้งเมืองอยู่ในอีกฝั่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและเปลี่ยนชื่อเป็นอ่างทอง ตลาดวิเศษชัยชาญจึงใช้ชื่อเก่าของเมืองอ่างทอง หรือมีอีกชื่อที่คนอ่างทองเรียกกันก็คือ ตลาดศาลเจ้าโรงทอง เป็นตลาดที่มีความเป็นมาและก่อตั้งมานานกว่า 100 ปีซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกไฟไหม้มาแล้วบรรยากาศของตลาดแห่งนี้เหมือนได้นั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปเมื่อกว่า 50-70 ปีก่อน ร้านรวงเก่า ๆ เรือนแถวทำจากไม้ฝาและสินค้าต่าง ๆ รวมถึงอาหารอร่อยหารับประทานที่อื่นได้ยาก เช่น ขนมกง ขนมเกสรลำเจียกและขนมสามเกลอ  เป็นอีกรสชาติหนึ่งของการท่องเที่ยวที่น่าประทับใจ

ที่อยู่ : อำเภอวิเศษชัยชาญ
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิดปิด : 7.00 น.-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)

2. วัดม่วง

10 tourist attractions in Ang Thong Province

เชื่อได้ว่าหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า พระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลกไม่ได้อยู่ที่ไหนไกลเลย แต่ได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดม่วงจังหวัดอ่างทองแห่งนี้ เป็นพระพุทธรูปที่มีนามว่า พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อใหญ่ องค์เป็นสีทองอร่ามเป็นที่สักการะของคนทั่วไป วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยปลายยุคกรุงศรีอยุธยา ภายในบริเวณวัดยังมีแบบจำลองเรื่องราวในวรรณคดีไทยหลายเรื่องจัดแสดงอยู่ให้ได้มาชมและได้รับข้อคิดดี ๆ อีกด้วย

ที่อยู่ : อำเภอวิเศษชัยชาญ
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิดปิด : 8.00 น.- 17.00 น.

3. ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

10 tourist attractions in Ang Thong Province

จังหวัดอ่างทองเป็นแหล่งกำเนิดของการประดิษฐ์ตุ๊กตาชาววังที่เป็นเอกลักษณ์มีความสวยงามน่ารักซึ่งตุ๊กตามเหล่านี้ล้วนปั้นมาจากดินเหนียว เป็นภูมิปัญญาง่าย ๆ ที่ชาวบ้านประดิษฐ์กันขึ้นมา ที่ศูนย์แห่งนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ในการปั้นตุ๊กตาชาววัง มีการสาธิตการปั้นในขั้นตอนต่าง ๆ และขายตุ๊กตาชาววังหลายรูปแบบ รวมถึงสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อของจังหวัดด้วย ศูนย์ตั้งอยู่ที่บ้านทรงเรือนไทยหลังงาม 2 ชั้น ชั้นล่างจัดสดงเกี่ยวกับตุ๊กตาชาววังและชั้นบนเป็นนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวทุกรัชกาล

ที่อยู่ : อำเภอป่าโมก
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิดปิด : 9.00 น.- 16.30 น.

4. บ้านหุ่นเหล็ก

10 tourist attractions in Ang Thong Province
ภาพจาก : Komut / Shutterstock.com

มาดูตัวละครดังในการ์ตูนและหุ่นยนต์ในภาพยนตร์ที่คนมากมายชื่นชอบ ประดิษฐ์ขึ้นจากเศษเหล็กที่ทำจากอะไหล่รถยนต์และวัสดุเหล็กหลากหลาย นำมาเชื่อมต่อด้วยไอเดียสร้างสรรค์เป็นโมเดลขนาดยักษ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ฝีมือของ คนไทยมีขนาดถึง 2-4 เมตร ภายในสถานที่โชว์หุ่นเหล็กยังมีของที่ระลึกเป็นหุ่นจิ๋วและของอื่น ๆ ที่น่าสนใจให้ซื้อเป็นที่ระลึกกลับบ้านสำหรับผู้ที่ชื่นชอบด้วย

ที่อยู่ : อำเภอเมือง
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิดปิด : 9.00 น.- 17.00 น.

5. อนุสาวรีย์พันท้ายนรสิงห์

10 tourist attractions in Ang Thong Province

สถานที่ที่เป็นอนุสาวรีย์ของนายท้ายเรือผู้จงรักภักดีนี้คือสถานที่ในบริเวณบ้านเกิดของพันท้ายนรสิงห์ นายท้ายเรือผู้ทำหน้าที่คัดท้ายหางเสือเรือพระที่นั่งให้กับกษัตริย์ เมื่อถึงบริเวณอำเภอโคกคาม ด้วยทางที่คดเคียวจึงชนเข้ากับของน้ำกิ่งไม้หักลงมา ด้วยความซื่อสัตย์จึงทูลขอให้พระเจ้าเสือประหารชีวิตของตน นับเป็นอนุสาวรีย์ที่เป็นตัวแทนความซื่อสัตย์ กล้าหาญในหน้าที่จนเป็นตำนานมถึงวันนี้

ที่อยู่ : อำเภอป่าโมก
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 6.00 น.- 18.00 น.

6. วัดขุนอินทรประมูล

10 tourist attractions in Ang Thong Province

ที่วัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปในปางไสยาสน์ที่ยาวที่สุดของประเทศไทยประดิษฐานไว้ เป็นองค์พระเก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี ความเป็นมาของชื่อวัดขุนอินทรประมูลเล่ากันว่า ขุนอินทรประมูลนั้นเป็นผู้สร้างองค์พระนอนองค์นี้ขึ้น แต่เงินที่ใช้ในการสร้างวัดเป็นเงินที่ยักยอกมา เมื่อองค์พระมหากษัตริย์จับได้ก็ไม่ยอมรับเพราะตนเชื่อว่าหากยอมรับผลบุญจะกลายเป็นของกษัตริย์ไป จึงยอมให้ตนเองถูกมัดทรมานจนถึงแก่ชีวิต ว่ากันวามีการขุดพบซากโครงกระดูกคนอยู่ในเขตวัด มีเชือกมัดไพล่หลังไว้ทั้งมือและเท้าในปี พ.ศ. 2541 ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นขุนอินทร์ผู้นี้

ที่อยู่ : อำเภอโพธิ์ทอง
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิดปิด : 7.00 น.- 18.00 น.

7. วัดป่าโมกวรวิหาร

10 tourist attractions in Ang Thong Province

เป็นวัดที่ตั้งอยุ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีประวัติความเป็นมาสมัยอยุธยาและประดิษฐานพระพุทธรูป พระนอนที่มีความวิจิตรงดงามอ่อนช้อยอันดับต้น ๆ ของไทย ความเป็นมาของพระพุทธรูปเล่าขานกันอย่างน่าทึ่งว่า พระพุทธรูปองค์นี้ลอยมาตามน้ำจมอยู่หน้าวัด จึงได้มีการนำขึ้นมาที่ท่าน้ำและประดิษฐานบูชาเรื่อยมา

ที่อยู่ : อำเภอป่าโมก
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 7.00 น.-16.30 น.

8. พิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทอง

เมื่อมาถึงถิ่นอ่างทองทั้งที มาเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของอ่างทองให้ละเอียดลึกซึ่งโดยใช้เวลาไม่นานกับการมาเยือนพิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทองด้วยกัน ที่นี่จะบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของจังหวัด เรื่องราวความเป็นอยู่ อาชีพ ศิลปหัตถกรรม อาหารการกินของชาวอ่างทอง ประเพณีวัฒนธรรมต่าง ๆ ประวัติของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของชาวอ่างทอง เช่น พันท้ายนรสิงห์ ขุนรองปลัดชู เป็นต้น

ที่อยู่ : ตำบอลบางแก้ว อำเภอเมืองอ่างทอง
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 7.00 น.-16.30 น.

9. พระตำหนักคำหยาด

10 tourist attractions in Ang Thong Province

ที่นี่เป็นที่ปลีกวิเวกหรือที่ประทับถาวรของขุนหลวงหาวัด หรือ พระองค์เจ้าอุทุมพรกษัตริย์องค์ที่ 32 ของกรุงศรีอยุธยา หลังจากที่พระองค์ได้สละราชสมบัติให้กับพระเชษฐา พระตำหนักคำหยาดพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศได้ทรงสร้างไว้ครั้งเสด็จประพาสเมืองอ่างทอง ปัจจุบันยังมีโครงอิฐก่อให้เห็นถึงศิลปะและสถาปัตยกรรมที่มีเค้าความงดงามให้เห็น

ที่อยู่ : อำเภอโพธิ์ทอง
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 7.00 น.-19.00 น.

10. ชุมชนบางเจ้าฉ่า

ชุมชนแห่งนี้มีโฮสสเตย์ครบวงจรและกิจกรรมพาทัวร์ชุมชนซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำ นักท่องเที่ยวจะมาแบบวันเดียวหรือติดต่อค้างคืนก็ได้ ชุมชนนี้เป็นชุมชนที่ทำการจักรสานและประดิษฐ์ของใช้จากไม้ไผ่ บ้านเจ้าฉ่ามีความเป็นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีอาหารอร่อยและผลไม้อร่อยตลอดปี เช่น กะท้อนปุยฝ้าย และมะยงชิด มีจักรยานให้ขี่เล่นชมชุมชนและต้นยางอายุ 300 ปีซึ่งอยู่ริมแม่น้ำน้อย

ที่อยู่ : อำเภอโพธิ์ทอง
ค่าเข้า : 300 บาท (รถแต๋นพาทัวร์เกษตร)
เวลาเปิด-ปิด : 6.00 น.- 19.30 น.

จังหวัดอ่างทองยังคงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรมในสมัยโบราณอยู่มากมาย ใครที่มีโอกาสก็อย่าลืมหาเวลาไปเที่ยวจังหวัดแห่งอารยธรรมแห่งนี้กันดูนะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า