วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

แนะนำ 10 ที่เที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี เมืองแห่งวัฒนธรรมและธรรมชาติ

ดู 4,297 ครั้ง

10 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี 2563

สุพรรณบุรี จังหวัดที่เมื่อเอ่ยชื่อหลายคนก็รู้สึกคุ้นเคยเพราะเป็นเมืองเก่าแก่มายาวนานของไทย แต่จะมีกี่คนที่จะรู้จักและรู้จริงว่า สุพรรณบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอะไร อยู่ที่ไหนบ้าง เอาเป็นไว้ต้องเสียเวลามาดู 10 สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรีกันเลยดีกว่า

1. อุทยานมังกรสวรรค์

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ถ่ายทอดความเป็นมาของชาวไทยสายเลือดจีนในครั้งโบราณที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งรกรากยังเมืองไทย ผู้ก่อตั้งคือนายบรรหาร ศิลปะอาชา ในปี 2539 ซึ่งเป็นปีครบรอบเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการฑูตครบ 20 ปี กับสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบไปด้วยศาลเจ้าพ่อหลักเมือง พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร และหมู่บ้านมังกรสวรรค์  ในส่วนของศาลหลักเมืองเป็นที่เคารพบูชาของชาวสุพรรณบุรี พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรจะเป็นประวัติอารยธรรมจีนและความเป็นมาคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ส่วนหมู่บ้านมังกรสวรรค์จะจำลองจากหมู่บ้านหนึ่งในประเทศจีนคือ หมู่บ้านลี่เจียงซึ่งมีอายุกว่า 1000 ปี มีทั้งร้านค้า โรงเตี๊ยม มุมถ่ายรูปสวย ๆ เรื่องราวที่เป็นความรู้มากมาย

ที่อยู่ : อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 299 บาท เด็ก 149 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 499 บาท เด็ก 299 บาท
เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา10.00 น. – 16.00 น. เสาร์อาทิตย์ เวลา9.00 น.-17.00 น.

2. ตลาดร่มไม้ชายน้ำ (วัดพระลอย)

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

ด้วยบรรยากาศร่มรื่นในชุมชนวัดพระลอย ผู้มาเยือนจะได้ซึมซับวิถีชาวบ้านที่เรียบง่ายกับวันสบาย ๆ เดินเลือกซื้อหาของกินและของที่ระลึกริมแม่น้ำท่าจีนอันเงียบสงบเย็น โดยซุ้มที่เรียงรายอยู่ในเขตตลาดทำจากวัสดุธรรมชาติ ห่อบรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการห่อสินค้าทำจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างขยะมลพิษ มีพื้นที่กว้างจัดไว้เป็นมุมนั่งเล่นหรือนำอาหารที่ซื้อมานั่งรับประทานทาน ในวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด จะมีกิจกรรมการแสดงจากเด็ก ๆ และชาวบ้านให้ชมด้วย

ที่อยู่ : ตำบลพิหารแดง อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา10.00 น. – 17.00 น.

3. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

ที่นี่เป็นที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำทั้งสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็ม สถานที่สวยงามมีอุโมงค์แก้วให้เดินลอดลงไปในน้ำเพื่อชมสัตว์น้ำนานาชนิด เหมือนได้เดินอยู่ใต้น้ำร่วมกับฝูงปลา นอกจากนั้นยังมีบ่อจระเข้และสวนสัตว์ให้ได้เพลิดเพลินกับสัตว์บก นก สัตว์เลื้อยคลาน เรียกได้ว่ามาที่นี่ที่เดียวคุ้มเลย สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นบึงตามธรรมชาติขนาดใหญ่มีเขตแดนติดกับจังหวัดชัยนาทในอำเภอหันคา

ที่อยู่ : ถนนกบินทร์บุรี –ปักธงชัย อำเภอนาดี
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ถึงศุกร์ เวลา 10.00 น. – 17.00 น.เสาร์อาทิตย์ เวลา 9.00น-17.00 น.

4. เขื่อนกระเสียว

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

เขื่อนแห่งนี้เป็นเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีทิวทัศน์กว้างสุดสายตามองเห็นทิวเขาอยู่ลิบ ๆ บรรยากาศสวยงามเหมาะที่จะมาพักผ่อนเดินเล่น นั่งชมความงามของผืนน้ำและมาออกกำลังกาย เล่นกีฬา เช่นการวิ่ง ขี่จักรยาน ไปตามถนนที่สร้างมาอย่างดี ผู้คนนิยมมานั่งดูพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น หรือจะเช่าแพพักภายในเขื่อนก็มีให้บริการเช่นกัน

ที่อยู่ : ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 9.00 น. – 17.00 น.

5. นาเฮียใช้

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

สุพรรณบุรีเดิมเป็นถิ่นปลูกข้าวของชาวนา ที่นี่จึงเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้วิถีชาวนาสมบูรณ์แบบสำหรับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร พบกับไอเดียดี ๆ กับการปลูกข้าวให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ สวยงาม เช่น รูปเลข 9 รูปแผนที่ประเทศไทย รูปตัวอักษรภาษาอังกฤษ ภายในบริเวณแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ได้แก่ เรือนพระแม่โพสพ เรือนศูนย์รวมใจชาวไทย เรือนวิถีชาวนาไทยในอดีต เรือนหนังสือข้าว เรือนหอพระราชกรณียกิจ ร้านโชว์ห่วยขายของในอดีตที่จำลองมา การเรียนรู้เรื่องแมลง วัชพืชต่าง ๆ เป็นรูปแบบอุโมงค์ มีร้านกาแฟสดเฮียใช้ให้บริการด้วย

ที่อยู่ : ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา 8.00 น. – 17.00 น . เสาร์อาทิตย์ เวลา 8.00 น.-18.00 น.

6. ตลาดเก้าห้อง 100 ปี

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

ที่อำเภอบางปลาม้าในสมัยอดีตได้มีตลาดเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นที่แวะพักของเรือที่นำสินค้ามาค้าขายล่องมาตามลำน้ำเจ้าพระยา เป็นศูนย์รวมการค้าที่ปัจจุบันได้ถูกปลุกให้มีชีวิตอีกครั้ง ไปซึมซับอดีตและบรรยากาศคลาสสิค เดินซื้อของกินของใช้โบราณหายากกันได้

ที่อยู่ : ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.00 น. – 16.00 น.

7. อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาแรงที่กำลังได้รับความนิยมมากสำหรับอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงแห่งนี้ มีฉายาที่เรียกกันว่าปางอุ๋งสุพรรณ เพราะด้วยบรรยากาศที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขามีแพพักกลางเขื่อน หากได้มาเที่ยวค้างคืนจะเห็นหมอกยามเช้าอากาศเย็นสบายคล้ายกับปางอุ๋งจังหวัดแม่ฮ่องสอน ใครที่อยากสัมผัสปางอุ๋งไม่ต้องเดินทางไปไกล ๆ มาเที่ยวที่นี่ก็ได้รับความสุขและบรรยากาศเช่นเดียวกันได้

ที่อยู่ : ตำบลพุน้ำร้อน อำเภอด่านช้าง
ค่าเข้าชม : ฟรี (มาพักค้างแรมค่าเต้นท์เริ่มต้น 150 บาท )
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 6.00 น. – 18.00 น.(มีช่วงปิดเพื่อบูรณะสถานที่ช่วง 1 เมษายน – 12 สิงหาคมของทุกปี)

8. หอคอยบรรหารแจ่มใส

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

ประเทศไทยเราก็มีหอคอยสวย ๆ ให้ได้ขึ้นไปชมวิวเช่นเดียวกับในต่างประเทศ หอคอยแห่งนี้สูง 123.25 เมตร ตั้งอยู่ในสวนเฉลิมภัทรราชินี ภายในมี 4 ชั้น ชั้นที่ 1 เป็นภาพจิตรกรรมเรื่องราวของวรรณคดีขุนช้างขุนแผน และเมืองสุพรรณ มีโซนขายของที่ระลึก ชั้นที่ 2 จนถึงชั้นที่ 4 เป็นที่นั่งชมวิวมีอาหารขาย

ที่อยู่ : อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00 น. – 19.00 น.

9. หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

บนพื้นที่ 70 ไร่ถูกเนรมิตให้เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับควายไทย สัตว์ที่อยู่คู่กับคนไทยมาแสนนาน รวมถึงแสดงวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทยชนบทในอดีต มีกิจกรรมที่ให้คนได้ทำร่วมกับควายแสนรู้นารักมากมาย บรรยากาศเต็มไปด้วยทุ่งนา สระน้ำขนาดใหญ่ สวนดอกไม้ร่มรื่นสวยงาม น่าไปเที่ยวพักผ่อนอย่างมาก

ที่อยู่ : อำเภอศรีประจันต์
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 9.00 น. – 18.00 น.

10. คุ้มขุนแผน

ขอบคุณภาพ : การท่องเที่ยวสุพรรณบุรี (www.suphan.biz)

เป็นที่จัแสดงเรื่องราววรรณคดีไทยที่สำคัญของชาติเรื่องเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน เนื่องจากเชื่อกันว่าเรื่องนี้ทั้งฉาก ผู้คน และเนื้อหาล้วนเกิดขึ้นที่เมืองสุพรรณบุรีแห่งนี้ คุ้มขุนแผนตั้งอยู่ในวัดแคซึ่งในเรื่องขุนช้างขุนแผนได้กล่าวถึงว่าเป็นสถานที่ที่ขุนแผนได้ร่ำเรียนคาถาอาคมในวัยเด็ก จึงมีการจัดแต่งจำลองสถานที่ให้เหมือนในเรื่องขุนช้างขุนแผน มีเรือนไทยอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน และภายในบริเวณยังมีต้นมะขามโบราณอายุกว่า 100 ปีด้วย

ที่อยู่ : ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 8.00 น. – 17.00 น.

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรีที่น่าสนใจ ที่ได้คัดสรรมาฝากกัน นับว่าเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย สวยงามและน่าสนใจมากมายทีเดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า