วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดปัง! ที่ไปแล้วฟิน!! ในจังหวัดสระแก้ว

ดู 2,872 ครั้ง

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

สุดเขตแดนตะวันออกของไทยเป็นที่ตั้งของจังหวัดสระแก้ว ที่นี่มิใช่เพียงจังหวัดชายแดนของประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นดินแดนที่มีความสวยงาม เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ มีธรรมชาติสวยงามที่เหมาะแก่การมาเยี่ยมเยือน สระแก้วมีสถานที่ท่องเที่ยวใดที่น่าสนใจบ้าง ลองมาดูกันเลยกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในจังหวัดสระแก้ว

1. อุทยานแห่งชาติปางสีดา

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

ด้วยเนื้อที่ป่าสมบูรณ์ตามธรรมชาติที่กว้างถึง  527,500 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมจังหวัดสระแก้วและปราจีนบุรี ที่นี่จึงเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น น้ำตกปางสีดา น้ำตกแควมะค่า น้ำตกผาตะเคียน โขดหินรูปทรงแปลก ห้วยน้ำเย็น ลานหินดาด แหล่งน้ำซับ เป็นที่อาศัยของฝูงผีเสื้อฝูงใหญ่มากกว่า 400 สายพันธุ์รวมกันเกาะทั่วไปทั้งบริเวณสวยงาม นอกจากนี้ยังมีนกมากกว่า 200 ชนิด สัตว์ป่านานาพันธุ์ เช่นกระทิง กวางป่า เก้ง กระจง นากเล็กเล็บสั้น ชะนีมงกุฏ วัวแดงเสือโคร่ง ไก่ฟ้าพระลอ ค้างคาวปีกขน เม่นแผงคอใหญ่ ทางอุทยานยังมีการจัดเทศกาลชมผีเสือปางสีดา กิจกรรมเดินป่าดูสัตว์ป่าและพันธุ์พืชด้วย

ที่อยู่ : ตำบลท่าแยก อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 8.00 น.- 16.00 น.


2. ปราสาทสด๊อกก๊อกธม

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

มาสัมผัสกับความอลังการของเทวสถานในยุคอาณาจักรขอม สร้างขึ้นด้วยหินศิลาแลงในคริสตศตวรรษที่ 11 เป็นปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของภาคตะวันออก สด๊อกก๊อกธม แปลว่า เมืองที่เต็มไปด้วยต้นกกในหนองน้ำขนาดใหญ่ ปัจจุบันตัวปราสาทเหลือแต่ส่วนของฐานโยนีที่มีรายละเอียดของช่องหน้าต่างสวย ๆ และศิลาแลงที่ก่อเป็นรูปทรงเค้าโครงปราสาทให้ได้ถ่ายรูปในหลายมุม ศึกษาร่องรอยประวัติศาสตร์จากสถานที่จริง

ที่อยู่ : ตำบลโคกสูง อำเภอโคกสูง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.00 น.- 18.00 น.


3. ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

เริ่มจากเส้นทางสู่ตัวถ้ำเต็มไปด้วยพืชพรรณไม้สวยงามและทรงคุณค่า เช่นต้นสลัดได ต้นกวาวเครือ ต้นโมกราชินี ใกล้ ๆ ถ้ำมีค้างคาวและฝูงลิงป่าอาศํยอยู่ ด้วยที่ตั้งของถ้ำอยู่ระหว่างช่องเขาซึ่งเป็นทางราบทอดตัวเข้าไปสู่ภายในถ้ำ ทำให้การเข้ามาเที่ยวยังถ้ำเพชรโพธิ์ทอง เมื่อยืนอยุ่ภายในตัวถ้ำจะไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนถ้ำที่อื่น แต่รู้สึกถึงลมและอากาศที่โปร่งโล่งรอบ ๆ ตัว บริเวณถ้ำแบ่งเป็น 4 ส่วน มีหินงอกหินย้อยทรงเจดีย์ที่มีทรายเป็นเกร็ดระยิบระยับส่องประกายเมื่อถูกแสง นี่จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำเพชรโพธิ์ทอง บริเวณไมไกล

ที่อยู่ : ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 น. – 16.30 น.


4. ละลุ

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

เป็นศิลปะที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ละลุนั้นแปลว่า ทะลุ เป็นคำภาษาเขมร เกิดจากร่องรอยการชะกัดกร่อนของฝน ทำให้ดินพังลงมา เมื่อถูกกระแสลมพัดเป็นเวลานานจึงเกิดเป็นรูปร่างต่าง ๆ คล้ายกำแพง หน้าผา ลดหลั่นสวยงาม ละลุนั้นรูปร่างจะไม่คงที่แต่จะเปลี่ยนรูปทรงและรายละเอียดไปตามฤดูกาล หากได้มาท่องเที่ยวแล้วกลับมาอีกครั้ง ละลุก็จะเปลี่ยนหน้าตา รูปทรงไป ไม่เหมือนเดิม นับเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่ามาเที่ยวชม พิเศษกิจกรรมในช่วงกลางคืนมีบริการจากกลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวกัน ด้วยรถอีแต๋นพาชมกลุ่มดาวกลางลานละลุ

ที่อยู่ : อำเภอตาพระยา
ค่าเข้าชม : ฟรี ค่าพาชมดาวคันละ 300 บาท ไกด์พาชม 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 8.00 น. – 16.00 น. ดูดาว 19.00 น.-21.00 น.


5. อ่างเก็บน้ำพระปรง

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

มาตามรอยพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 กัน ที่นี่ใช้เป็นแหล่งเก็บกักน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรในรูปแบบธรรมชาติของภาคตะวันออก มีเรือให้บริการเพื่อไปยังจุดชมนกกลางน้ำ นกที่อาศัยอยู่คือนกอ้ายงั่ว หรือเรียกกันว่านกงู ฝูงใหญ่ที่จะพบมากในเดือน พฤษภาคม ถึง กรกฎาคม และยังมีกิจกรรมล่องเรือ ตกปลา และเดินปลาในบริเวณอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ด้วย

ที่อยู่ : ตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 8.00 น. – 16.30 น.


6. โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

ที่นี่เป็นโรงเรียนที่ไม่ได้สอนหนังสือ แต่สอนทั้งคนและควายให้อยู่และทำงานร่วมกันในงานเกษตร สอนควายให้รู้จักไถนาทำตามคำสั่ง สอนทักษะแก่คนในการเป็นเกษตรกร และดูแลควบคุมควาย การใช้ชีวิตแบบพื้นบ้านตามหลักพอเพียงมีความสุข ภายในบริเวณโรงเรียนเป็นทุ่งนาผืนกว้างอากาศดี มีมุมจัดแสดงอุปกรณ์เครื่องมือทำนาโบราณ มีร้านอาหารบรรยากาศดี ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ อีกทั้งมีที่พักเป็นบ้านดินให้เช่าพักด้วย

ที่อยู่ : ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.00 น.- 17.00 น.


7. สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

มาชมสัตว์ป่าหายาก สัตว์ป่าในท้องถิ่นแถมผืนป่าตะวันออก และบริเวณใกล้เคียงกับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ในบรรยากาศเต็มไปด้วยต้นไม้ป่าไม้ ร่มเงาเย็นสบาย สัตว์ป่าที่จะได้พบเช่น เป็ดก่า สัตว์ประจำจังหวัดสระแก้ว นกยูง นกเงือกปากย่อน นกเงือกกรามช้าง นกแก๊ก หมีขอ และวัวแดง

ที่อยู่ : ตำบลหนองหมากฝ้าย อำเภอวัฒนานคร
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 8.30 น.-16.30 น.


8. ถ้ำหาดทรายแก้ว

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

ใครที่ชอบท่องเที่ยวในแนวผจญภัยและกีฬาเอ็กซ์ตรีม ถ้ำหาดทรายแก้วคืออีกจุดหมายหนึ่งของนักปีนผา ถ้ำหากทรายแก้วเป็นถ้ำที่มีขนาดเล็กแต่มีหน้าผาสูงชันที่มีลักษณะกายภาพเหมาะที่จะปีนผา มีกิจกรรมโรยตัวที่สามารถติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับบริการได้ล่วงหน้าเมื่อมาเป็นหมู่คณะ

ที่อยู่ : ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด
ค่าเข้าชม : ฟรี ( ไม่นับค่าใช้จ่ายแยกในการโรยตัวปีนผาคนละ 200 บาท )
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 น.- 16.30 น.


9. ปราสาทเขาน้อย

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

ปราสาทในยุคโบราณซึ่งเป็นโบราณสถานเก่าแก่ที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ มีสีน้ำตาลอมชมพูแปลกตา ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ที่ความสูงเพียง 80 เมตร เดินขึ้นบันไดไป 254 ขั้นก็ถึงยังตัวปราสาท ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู๋ชายแดนอรัญประเทศกับประเทศกัมพูชามีระยะห่างจากประเทศเพื่อนบ้านเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น

ที่อยู่ : อำเภออรัญประเทศ
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 น.-16.00 น.


10. อ่างเก็บน้ำท่ากระบาก

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว

จุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสระแก้ว เป็นสถานที่นั่งเล่นพักผ่อนของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว รายล้อมไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นและดอกไม้นานาพันธุ์ ริมอ่างเก็บน้ำ มีซุ้มให้นั่งพักและเรือเป็ดให้ถีบชมธรรมชาติในอ่างเก็บน้ำด้วย

ที่อยู่ : ตำบลท่าแยก อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 น.-16.30 น.

เที่ยวสระแก้วจังหวัดเดียวก็สนุกและเก็บความสุขได้อย่างครบทุกรสชาติ เป็นจังหวัดที่มีสีสันและเรื่องราวความเป็นมา วิถีชีวิต ธรรมชาติ ที่แตกต่างจากจังหวัดอื่น ๆ จะกลับมาเยือนอีกกี่ครั้งก็ไม่รู้เบื่ออย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า