วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

15 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว นอนดูดาว ชมทะเลหมอก ปี 2563

ดู 2,938 ครั้ง

15 tourist attractions in winter updated 2020

หนาวปีนี้เที่ยวไหนดี พาไปอัปเดทสถานที่ท่องเที่ยวปลายปี 2563 กางเต็นท์นอนดูดาว รับลมหนาว และชมทะเลหมอกฟินๆ ไปดูกันว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

1. ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

15 tourist attractions in winter updated 2020

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือสูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร และปกคลุมด้วยเมฆหมอก อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในช่วงปลายปีที่เรียกได้ว่าเป็นช่วงของการเที่ยวดอยรับลมหนาวและดูทะเลหมอกในทุกๆ ปี

โดยจุดชมทะเลหมอกจะตั้งอยู่บริเวณหน้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ชมน้ำตก ที่ดอยอินทนนท์มีน้ำตกหลายแห่ง อย่างเช่น น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกแม่ยะ ซึ่งต่างก็มีความสวยงามน่าชม

2. ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

15 tourist attractions in winter updated 2020

ดอยอ่างขางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ทางขึ้นดอยอ่างขางค่อนข้างคดเคี้ยวและชัน การขับรถไปเองจึงต้องระมัดระวังอย่างมาก

ดอยอ่างขางมีอากาศเย็นสบายตลอดปี ช่วงหน้าหนาวจะเย็นจัด หากไปเที่ยวช่วงหน้าหนาวก็ต้องเตรียมพร้อมเรื่องอุปกรณ์กันหนาวให้ดี สถานที่ท่องเที่ยวดอยอ่างขาง สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นพื้นที่สาธิตการเพาะปลูกพืชดอก และผลไม้เมืองหนาว

นอกจากชมวิวและชมต้นไม้ดอกไม้แล้ว ยังมีกิจกรรมให้สนุกอีกหลายอย่าง เช่น เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินป่าระยะทาง 2 กิโลเมตรที่มีน้ำตกขนาดเล็กและสวยงาม, ขี่จักรยาน, กิจกรรมดูนก สามารถดูนกได้มากกว่า 1,000 ชนิด จุดที่ดีที่สุดคือบริเวณหน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ และขี่ฬ่อชมวิว เป็นต้น

3. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เชียงใหม่

15 tourist attractions in winter updated 2020

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ครอบคลุมอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทุกคนจะได้สัมผัสอุณหภูมิต่ำสุดในบางปีลดลงหลักสิบกว่าองศาเซลเซียสเท่านั้น ท่ามกลางสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวก็ยังมีโป่งน้ำร้อนเอาไว้ให้ได้ใช้คลายหนาวกันด้วย

4. เขาค้อ เพชรบูรณ์

15 tourist attractions in winter updated 2020

ชมทะเลหมอกพร้อมรับลมหนาวที่เพชรบูรณ์ ถ้ามาจังหวัดนี้แล้วไม่ได้ขึ้นมาถึงเขาค้อ ถือว่ายังมาไม่ถึงอย่างแท้จริง เขาค้อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อันเป็นไฮไลต์ของจังหวัด ที่นี่เป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ มีจุดท่องเที่ยวที่แวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งน้ำตก ถ้ำ เกาะ แก่ง หน้าผา จุดชมวิว ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ เช่น อนุสาวรีย์จีนฮ่อ พิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

5. ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

15 tourist attractions in winter updated 2020

เพชรบูรณ์เป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเงียบสงบ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังคือ ภูทับเบิก ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัด เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการกางเต็นท์เพื่อสัมผัสลมหนาว ชมแสงแรกในยามเช้า และนอนดูดาวยามค่ำคืน

6. ภูกระดึง เลย

15 tourist attractions in winter updated 2020

ภูกระดึง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้าผาชมทิวทัศน์

ภูกระดึงมีระดับความสูงอยู่ระหว่าง 400-1,200 เมตร จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร ด้วยความสูง บรรยากาศและสภาพอากาศบนยอดภูแห่งนี้จึงเย็นสบายตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส

7. ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

15 tourist attractions in winter updated 2020

ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ ต้องไม่พลาดไปชมดอกบัวตองบานสะพรั่งที่ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอในช่วงเดือนพฤศจิกายน และดื่มด่ำไอหมอกสุดโรแมนติกเหนือทะเลสาบที่ปางอุ๋ง ซึ่งหมอกจะปกคลุมผืนน้ำของอ่างเก็บน้ำ เรียกได้ว่าฟินกันอย่างแน่นอน

8. หมู่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

15 tourist attractions in winter updated 2020

หากใครเคยวาดฝันว่าได้อยู่ท่ามกลางหมู่บ้านบนเขาที่ปกคลุมไปด้วยทะเลหมอก และสัมผัสธรรมชาติได้อย่างเต็มอิ่ม ต้องห้ามพลาด บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่รายล้อมด้วยหุบเขาใหญ่ ทำให้อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งหากเป็นช่วงปลายปีแบบนี้ หนาวฟินๆ กันไปเลย

9. ปาย แม่ฮ่องสอน

15 tourist attractions in winter updated 2020

อำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย และจากอำเภอเงียบสงบท่ามกลางกำแพงขุนเขาสลับซับซ้อนและงดงามด้วยผืนนาที่จะเปลี่ยนสีเป็นเขียวชอุ่มในยามฤดูฝน ปายกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทุกเพศวัยในช่วงปลายปีเพื่อรับลมหนาวอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีจุดชมวิวที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นโป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถลงแช่ หรือทำกิจกรรมต้มไข่ได้

10. เขาใหญ่ นครราชสีมา

15 tourist attractions in winter updated 2020

เขาใหญ่เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว นอกจากธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ระยะทางจากรุงเทพที่ไม่ได้ไกลมากจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเลยสำหรับการไปสัมผัสหมอกในยาวเช้าและรับอากาศเย็นๆ สดชื่น

กิจกรรมน่าสนใจเมื่อไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คือการชมวิวนั่นเอง โดยมีจุดที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดกัน ได้แก่ จุดชมวิวผาเดียวดาย และจุดชมวิวผาตรอมใจ

11. วังน้ำเขียว นครราชสีมา

15 tourist attractions in winter updated 2020

วังน้ำเขียว จุดหมายปลายทางที่ได้รับฉายาว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน โดยหนึ่งในจุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาดคือ ผาเก็บตะวัน แลนด์มาร์กสำคัญของวังน้ำเขียว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นจุดชมทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งเลย

12. สวนผึ้ง ราชบุรี

15 tourist attractions in winter updated 2020

ไปราชบุรีทั้งทีต้องไปสวนผึ้ง เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแนวเขา ทำให้ช่วงปลายปีซึ่งเป็นหน้าหนาวของไทยส่งผลให้สภาพกาศมีความเย็นสบาย สัมผัสหมอกจางๆ ในยามเช้าและมีฉากหลังเป็นวิวภูเขา และอย่าลืมแวะไปเช็คอินฟาร์มแกะที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ด้วยนะ

13. ภูลังกา พะเยา

15 tourist attractions in winter updated 2020

ภูลังกาคืออีกหนึ่งปลายทางที่นักท่องเที่ยวอยากจะขึ้นมาพิชิตยอดภูแห่งนี้สักครั้งในชีวิต สถานที่ท่องเที่ยวบนภูลังกาคือเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกแห่งเดียวของจังหวัดพะเยา จากยอดภูที่มีความสูง 1,700 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ตื่นตากับทุ่งดอกโคลงเคลง ซึ่งจะบานราวเดือนกรกฎาคม-ธันวาคมของทุกปี

14. ดอยเสมอดาว น่าน

15 tourist attractions in winter updated 2020

ดอยเสมอดาวในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน เหมาะสำหรับกิจกรรมกางเต็นท์นอนดูดาวยามค่ำคืนและตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า โดยในหน้าหนาวจะสามารถชื่นชมความงามของทะเลหมอกได้ด้วย

15. เขาช้างเผือก กาญจนบุรี

15 tourist attractions in winter updated 2020

พบกับเส้นทางที่ได้รับการเปรียบเปรยว่าจะทำให้คุณรู้สึกราวกับเดินอยู่บนก้อนเมฆก็ไม่ปานบนยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิที่อุดมไปด้วยผืนป่าบริสุทธิ์ เขาช้างเผือกนั้นมีความสูงประมาณ 1,249 เมตรเหนือระดับ น้ำทะเลปานกลาง

ในช่วงหน้านาว ต้องบอกเลยว่าการเดินชมวิวรับลมหนาวบนสันเขาช้างเผือกเป็นหนึ่งจุดเช็คอินที่ต้องไปให้สักครั้ง เพราะนอกจากลมหนาวประจำปีแล้วยังมีหมอกและเห็นวิวจากมุมสูงได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

เรียบเรียงข้อมูลโดย กินเที่ยวกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า