วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

Awakening Bangkok 2023 พาชมเทศกาลไฟ พระนคร-ปากคลองตลาด

Loading

Awakening Bangkok 2023 ร่วมดื่มด่ำและตื่นตาตื่นใจกับเทศกาลไฟและศิลปะดิจิทัลประจำปี 2023 ปักหมุดใหม่ ย่านพระนคร-ปากคลองตลาด กรุงเทพฯ วันนี้ – 3 ธันวาคม 2566 และกินเที่ยวกัน ก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพบรรยากาศแสงไฟสวยๆ มาฝากทุกคนครับ

Awakening Bangkok 2023 Time Passage

จุดแสดงไฟในปีนี้ ล้วนเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ มีความสำคัญ และมีเรื่องราวน่าสนใจในเขตเมืองเก่าของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น ปากคลองตลาด ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค อุทยานสราญรมย์ ย่านถนนเฟื่องนคร ย่านแพร่งภูธร และลานคนเมือง

ด้วยประติมากรรมไฟและศิลปะดิจิทัลของเทศกาล Awakening Bangkok เปิดมุมมองใหม่ของท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนตลอดย่านที่มีการจัดแสดงแล้ว ยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาเยี่ยมชมเทศกาลไฟซึ่งจะช่วยปลุกเศรษฐกิจของประเทศได้อีกทางหนึ่งด้วย

นายพงศ์สิริ เหตระกูล Festival Director งานเทศกาลกล่าวว่า “เทศกาลไฟประจำปีของกรุงเทพฯ Awakening Bangkok เดินหน้าจัดงานเป็นปีที่ 6 โดยเป็นครั้งแรกที่ย้ายพื้นที่การจัดงาน หลักจากย่านเจริญกรุง สู่ย่านพระนคร-ปากคลองตลาด มุ่งปลุกและเปิดมุมมองของถนนและอาคารประวัติศาสตร์ ในย่านเมืองเก่าด้วยประติมากรรมไฟและศิลปะดิจิทัล สะท้อนความสำคัญของถนนในย่านเมืองเก่า เช่น สนามไชย-บำรุงเมือง-เพื่องนคร ที่ทำหน้าที่ลำเลียง วิถีชีวิตตั้งแต่อดีต ข้ามเวลามาจนถึงปัจจุบัน”

จากความร่วมมือต่อเนื่องกับ ททท. และ TCEB เป็นครั้งที่ 6 ตลอดจนกรุงเทพมหานคร สะท้อนถึงการมีเป้าหมายร่วมกัน ที่ต้องการสร้างให้เทศกาลนี้เป็นอีกหนึ่งสีสันของเมือง และปักหมุดเป็นอีกหนึ่งอีเวนต์หลักในปฏิทินการท่องเที่ยวไทย

โดยปัจจุบันเทศกาลนี้ได้รับการบรรจุเป็นหนึ่งในอีเวนต์สำคัญในโครงการ Colorful Bangkok โครงการขับเคลื่อนเมือง ผ่านอีเวนต์ทางวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีเป้าหมายสร้างให้กรุงเทพมหานคร เป็นมหานครแห่งศิลปวัฒนธรรมที่ได้รับ การยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ และเป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม อันส่งผลให้เกิดการขับ เคลื่อนด้านสังคมและเศรษฐกิจ

งาน Awakening ถือเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยนเชิงศิลปะวัฒนธรรม ผ่านความร่วมมือทั้งภาครัฐ-และเอกชน ให้เกิดการทำงานร่วมกับชุมชนอย่างสร้างสรค์ และร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งมหภาคอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากนั้นยังเปิดโอกาสให้เหล่าศิลปินของไทยและผู้ประกอบการได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานรูปแบบใหม่ๆ และยังสามารถต่อยอดไปเป็น community ที่จะเติบโตเพื่อพัฒนาวงการประติมากรรมแห่งแสงไฟ

การจัดงานครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ผู้จัดงานร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อเปิดพื้นที่เพื่อจัดแสดงผลงานประติมากรรมแสงไฟของนักศักษาคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม และสาขาวิชาการผลิตเนื้อหาสร้างสรรค์และประสบการณ์ดิจิทัล

โดยทั้งหมดจัดแสดง ณ อุทยานสราญรมย์ นอกจากนั้นยังสานต่อความร่วมมือกับเทศกาลรูปแบบเดียวกันในต่างประเทศ ได้ต้อนรับผลงานจากศิลปีนจากเทศกาล iLight Singapore มาร่วมจัดแสดงในครั้งนี้ด้วย

Awakening Bangkok 2023 Time Passage

ความพิเศษในปีนี้ แบรนด์ Awakening ยังเพิ่มพื้นที่การจัดเทศกาลไฟที่ จ.เชียงใหม่เป็นครั้งแรก ในชื่อ Awakening Chiang Mai บริเวณช้างม่อย-ท่าแพ เมื่อวันที่ 10-19 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา โดยจัดขึ้นในธีม “Polar-Rise คิด-เหนือ” เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างทีมผู้จัดงาน ศิลปีนจากกรุงเทพฯ และศิลปินในพื้นที่ภาคเหนือ จัดแสดงในอาคารเก่าทั่วย่านช้างม่อย-ท่าแพ ย่านการค้าเก่าแก่ที่เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง

การจัดเทศกาลไฟทั้ง 2 แห่งที่ จ.กรุงเทพฯ และ จ.เซียงใหม่ จะเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมและสนับสนุน night-time economy รวมถึงมอบความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว นักเดินทางที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และยังจะช่วยส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวระหว่าง 2 ภาคอีกด้วย

เทศกาลประจำปี 2023 นี้ยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรมากมาย ได้แก่ Happitat (MQDC), OPPO, BGC Glass Studio, Warner Music Thailand และ Robinhood โดยการจัดงาน “Awakening” ประจำปี จะยกระดับสู่การเป็น “Awakening Festivals” ที่จะเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยว เชิงประสบการณ์ และศิลปวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ

ชวนทุกคนร่วมดื่มด่ำ สัมผัสความตื่นตาตื่นใจกับเทศกาลแสงไฟประจำปีกรุงเทพฯ Awakening Bangkok 2023 ในคอนเซปต์ “Time Passage” ที่ชวนทุกคนไปเยี่ยมเส้นทางของเวลาที่เชื่อมอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของเมืองเก่าบนพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นครั้งแรกของเทศกาลแสงไฟนี้ที่เปลี่ยนสถานที่มาปลุกเมืองเก่าย่านพระนคร ย่านที่เกิดและเดิบโตขึ้น ไปพร้อมๆ กับการคมนาคมทางถนน และเส้นทางเลียบคลองในช่วงต้นรัชกาล

โดยจุดแสดงในปีนี้ ได้แก่ ยอดพิมานริเวอร์วอล์ก ปากคลองตลาด สวนสราญรมย์ ย่านถนนเฟื่องนคร ลานคนเมือง และเสาชิงช้า เป็นต้น จัดแสดงระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน – 3 ธันาคม 2566 เวลา 18:00 – 23:00 น. โดยผู้เที่ยว
ชมงานสามารถรับแผนที่ได้ที่จุดประชาสัมพันธ์ ชั้น 2 ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค และลานคนเมือง ตลอดช่วงการจัดงาน

พิกัดงานไฟ : https://bit.ly/AwakeningBKK2023

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า