วันอาทิตย์, 29 พฤษภาคม 2565

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย ต้องไปสักครั้งให้ได้

ดู 2,665 ครั้ง

Cheow Lan Dam

อ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน ได้ชื่อว่า กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย ซึ่งเป็นคลองที่มีน้ำเชี่ยวมากที่สุดในฤดูน้ำหลาก สองฟากฝั่งคลองคือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง และอุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งจัดเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี อยู่บริเวณรอยต่อสามจังหวัดของภาคใต้ คือ ระนอง พังงา และสุราษฎร์ธานี

Cheow Lan Dam

กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย (เขาสามเกลอ) เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสถานที่แห่งนี้ต้องถ่ายรูปติดไม้ติดมือกลับมาโพสต์เช็คอิน โดยจุดนี้มีลักษณะเด่นเป็นภูเขาหินปูนทรงสามเหลี่ยม 3 ลูกตั้งเรียงกัน ซึ่งทุกคนจะเห็นสง่าโดดเด่นออยู่บนพื้นน้ำสีเขียวมรกต ยิ่งถ้าได้ไปวันที่ฟ้าใส อากาศดีๆ ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนก็สวยสุดๆ ไปเลย

Cheow Lan Dam

นอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว การได้เข้าพักบนแพกลางน้ำสักคืนถือเป็นการสัมผัสธรรมชาติได้เต็มที่มากขึ้น ซึ่งก็มีแพให้เลือกหลายที่ ไปดูกันว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

แพนางไพร ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นแพของหน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติ เขาสกที่ 3 ถือว่าแพที่มีปลาตะเพียนหางแดงมากที่สุด (ไม่มีผ้าเช็ดตัวและอุปกรณ์อาบน้ำให้ ต้องเตรียมมาเอง) หากลูกค้าพักที่นี่ จะมีเรือคายัคไว้ให้ใช้บริการได้ฟรี

แพไกรสร เป็นแพของอุทยานแห่งชาติเขาสก (ไม่มีผ้าเช็ดตัวและอุปกรณ์อาบน้ำให้ ต้องเตรียมมาเอง) พักได้ห้องละ 2-3 คน มีครัวบนแพ มีห้องอาหาร สบายๆ นอนตากแอร์ธรรมชาติ บรรยากาศกลางท้องน้ำที่เงียบสงบ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติเขียวขจี

แพโตนเตย เป็นหนึ่งในแพที่พัก ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีสิ่งอำนวยความสะดวกพอประมาณ (ไม่มีผ้าเช็ดตัวและอุปกรณ์อาบน้ำให้ ต้องเตรียมมาเอง) เป็นแพไม้ไผ่ ห้องหนึ่งพักได้ 2 คน พร้อมพัดลมติดผนัง ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต และไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เหมาะกับการอยู่แบบรักธรรมชาติ

แพคีรีธารา แพรีสอร์ท 2 ชั้น เงียบสงบ เหมาะสำหรับพักผ่อนอย่างแท้จริง ข้อดีคือมีไฟฟ้าใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากที่นี่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เน้นพักผ่อน ชิลๆ สบายๆ ที่แพมีกิจกรรมทางน้ำ พายเรือคายัก กิจกรรมท่องเที่ยว และเสื้อชูชีพไว้ให้บริการ

Cheow Lan Dam

แพเพลินไพร แพใหม่แบบบ้านไม้ เน้นความเป็นธรรมชาติป่าเขา (ไม่มีผ้าเช็ดตัวและอุปกรณ์อาบน้ำให้ ต้องเตรียมมาเอง) พักได้ห้องละ 2-4 ท่าน เหมาะกับการเข้าพักทั้งแบบส่วนตัว และแบบครอบครัว รอบๆ แพมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นมากมาย รวมไปถึงมีห้องคาราโอเกะไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มใหญ่

แพภูตะวัน เดิมชื่อแพคลองมุย เป็นแพที่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาทั้ง 4 ด้าน เมื่อพระอาทิตย์ตก จะตกที่ภูเขาหน้าแพพอดี เป็นที่มาของชื่อ แพภูตะวัน แพแต่ละหลังตกแต่งด้วยกระจกใส หันหน้าสู่ผืนน้ำสีเขียว สามารถนั่งชมธรรมชาติได้แม้จะอยู่ในห้อง

แพสมายเลย์ แพประเภทเป็นบ้านหลังๆ ลอยอยู่บนน้ำ มีทางเดินเป็นทางยาวผ่านหน้าบ้านทุกหลัง มีห้องน้ำในตัว ห้องหนึ่งพักได้สูงสุดที่ 4 คน เป็นห้องพัดลม ไม่มีสัญญาณมือถือ มีไฟฟ้าให้ใช้เป็นเวลา เป็นแพที่อยู่ห่างไกลเขื่อนมาก มีส่วนกลางพร้อมบรรไดสูงให้กระโดดน้ำเล่น

แพภูผาวารี เดิมชื่อแพจันทร์ฉาย เป็นแพที่มีห้องพักสไตล์โมเดิร์น ล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำกว้างใหญ่ของเขื่อนเชี่ยวหลาน น้ำรอบแพมีสีเขียวเข้มคล้ายกับสีของมรกต เป็นแพเอกชนเจ้าแรก มีทั้งส่วนของห้องพักแบบเดิมที่ใช้ห้องน้ำรวม และแพแบบใหม่ที่มีห้องน้ำในตัว

Cheow Lan Dam

แพเดอะลากูนา เชี่ยวหลาน ใช้เวลานั่งเรือจากท่าเรือประมาณ 30 นาที เป็นแพโค้งริมเขาวิวพาโนรามา ใช้การตกแต่งภายในที่สดใส สนุกสนาน เหมาะสำหรับการเข้าพักผ่อนแบบครอบครัว และคู่รัก ท่ามกลางธรรมชาติที่แตกต่าง

แพเดอะกรีนเนอรี่ แพพันวารีย์ รีสอร์ท มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งแอร์ทุกห้อง ตู้เย็นขนาดเล็ก ทีวีช่อง Cable TV ไดร์เป่าผม และเครื่องทำน้ำอุ่น มีภูเขาที่สูงชันอยู่ด้านหลัง ช่วยบังแสงแดดในยามบ่ายทำให้ไม่ร้อน จึงสามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้อย่างเต็มที่

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ กุ้ยหลินแห่งเมืองไทย ต้องไปสัมผัสด้วยตนเองสักครั้งแล้วจะรู้ว่าเมืองไทยมีที่สวยๆ ให้ไปเช็คอินอีกเยอะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า