วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

ตะลุย 10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี…เที่ยวสนุกครบรสได้ในจังหวัดเดียว

ดู 2,013 ครั้ง

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

จังหวัดปราจีนบุรี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพสามารถเดินทางไปได้สะดวกใช้เวลาไม่นาน  ซึ่งที่ปราจีนบุรีก็ยังมีธรรมชาติบริสุทธิ์ ป่าเขา น้ำตกที่น่าไปเที่ยวและสัมผัสมากมาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งโบราณสถานที่ทำให้เราย้อนรอยอดีตไปถึงสมัยทวาราวดียุคเฟื่องฟูอีกด้วย เอาเป็นว่าจังหวัดปราจีนบุรีจะมีแหล่งท่องเที่ยวอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย

1. อุทยานแห่งชาติทับลาน

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

เป็นอุทยานที่กว้างใหญ่กินพื้นที่สองจังหวัดคือ นครราชสีมาและปราจีนบุรี มียอดเขาละมั่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดในภูมิภาคแถบนี้ที่ความสูง 992 เมตร มีป่าลานที่ออกดอกสะพรั่งทั้งบริเวณในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จุดชมวิวและลานกางเต้นท์ที่อากาศบริสุทธิ์สวยงามไม่แพ้อุทยานใด ๆ ที่เขามะค่า มีน้ำตกเย็นฉ่ำความสูงลดหลั่น 3 ชั้นชื่อว่าน้ำตกบ่อทองอยู่ภายในอุทยาน และสถานที่ที่ใครมาเยือนแล้วต้องไม่พลาดคือ ผาเก็บตะวัน ซึ่งเป็นจุดชมวิวขึ้นชื่อของที่นี่

ที่อยู่ : ถนนกบินทร์บุรี –ปักธงชัย อำเภอนาดี
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด : 8.00 น. – 18.00 น.

2. น้ำตกแก่งหินเพิง

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

น้ำตกที่มีสายน้ำยาวทอดไหลเป็นเกาะแก่งเล็กใหญ่อยู่ภายในอุทยานเขาใหญ่ มีกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับคนรักการผจญภัยและความตื่นเต้นคือ การนั่งเรือยางล่องแก่งไปกับสายน้ำในช่วงฤดูฝน โดยจะผ่านแก่งหินทั้งหมด 7 ด่านคือ แก่งหินเพลิง แก่งผักหนามล้อม แก่งวังบอน แก่งลูกเสือ แก่งวังยาว แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า

ที่อยู่ : ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี
ค่าเข้าชม : อุปกรณ์และเรือยางเล่นล่องแก่งลำละ 450 บาท
เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ถึงศุกร์ 7.00 น- 17.00 น. เสาร์อาทิตย์ 7.00 น.- 19.00 น.

3. ค่ายพรหมโยธี

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

ที่แห่งนี้เป็นผืนป่าสมบูรณ์ที่มีความเป็นป่าธรรมชาติบริสุทธิ์จึงเป็นที่อยู่ของเหล่าหิ่งห้อยหลายล้านตัวตามต้นไม้น้อยใหญ่ ในช่วงเวลาค่ำคืนหิ่งห้อยจะเปล่งแสงสว่างวิบวับสวยงามจับใจ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่น่ามาสัมผัสอย่างยิ่ง แต่การมาชมหิ่งห้อยนั้น จะเกิดขึ้นเฉพาะหน้าฝนเท่านั้น โดยเฉพาะในช่วงเดือน มิถุนายน – กรกฎาคมของทุกปี

ที่อยู่ : ตำบลบ้านพระ อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม เวลา 18.00 น – 20.00 น.

4. ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

หากใครชื่นชอบความงดงามของสถาปัตยกรรมในช่วงยุครัชกาลที่ 5-7 ซึ่งเป็นยุคทองของตึกที่ตกแต่งไปด้วยปูนปั้น ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมบาโรคผสมผสานกับความเป็นไทย อย่างกลมกลืน ที่ตึกพระยาอภัยภูเบศรแห่งนี้มีความโดดเด่นสวยงามครบตามที่ได้กล่าวมา ที่นี่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวประวัติของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ประวัติแพทย์แผนไทย หมอหลวง เครื่องมือข้าวของเครื่องใช้ทางการแพทย์โบราณของไทยที่น่าศึกษาเรียนรู้

ที่อยู่ : ตำบลท่างาม อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเวลา 8.30 น.-17.00 น.

5. ดาษดาแกลอรี่

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

ดอกไม้คือตัวแทนของธรรมชาติ ความสวยงามและสดชื่น จะดีเพียงใดหากได้อยู่ในสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยดอกไม้นานาพรรณและจินตนาการนั้นเป็นจริงได้ ณ ที่ ดาษดาแกลอรี่ แห่งนี้ ดอกไม้ของที่นี่หมุนเปลี่ยนชนิดไปตามฤดูกาลแต่ละช่วงมีมากมายนับร้อยชนิดหลากสีสันรูปทรง มีกิจกรรมเวิร์คช็อปสำหรับผู้สนใจให้ได้ลองตกแต่งจัดดอกไม้ในรูปแบบต่าง ๆ ตามความคิดและไอเดียสร้างสรรค์ให้สวยงาม และยังมีสวนสัตว์เล็ก ๆ ให้พาเด็ก ๆ ไปเรียนรู้อย่างเพลิดเพลินกันอีกด้วย

ที่อยู่ : ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 1200 บาท เด็ก 100 บาท
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 9.00 น.- 17.00 น.

6. สระแก้วมรกต

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

สระแห่งนี้เป็นโบราณสถานเก่าแก่ขนาดใหญ่ และมีศาสนวัตถุที่สำคัญมากคือรอยพระพุทธบาทคู่ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดที่ปรากฎมีในประเทศไทยเรา เป็นรอยพระพุทธบาทที่สลักรอยลึกอยู่ในหินศิลาแลง มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่อดีตคาดว่าเป็นที่ประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์เคยค้นพบพระพุทธรูปโบราณจำนวนมากอยู่ภายในบ่อ

ที่อยู่ : ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 9.00 น. – 17.00 น.

7. วัดแก้วพิจิตร

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

วัดแห่งนี้มีความงดงามแปลกแตกต่างจากวัดใด ๆ ในประเทศไทย เพราะสร้างด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานหลายชาติ ทั้ง ไทย เขมร ยุโรปและจีน มีภาพวาดลงรักปิดทองที่หน้าต่างทุกบานและภาพวาดบนแผ่นผ้าเป็นเรื่องราวพระพุทธประวัติที่น่าชม วาดโดยช่างช่วงรัชกาลที่ 6 และมีภาพปริศนาธรรมให้ได้ทายขบคิดด้วย วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยเศรษฐีท้องถิ่นและบูรณะโดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ที่อยู่ : ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.00 น.- 17.00 น.

8. ทุ่งดอกหงอนนาค

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

ต่างประเทศมีทุ่งลาเวนเดอร์สีม่วงอ่อน แต่ที่นี่ปราจีนบุรี ณ ศักดิ์สุภารีสอร์ท มีทุ่งดอหงอนนาคผืนใหญ่บนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ให้ได้ถ่ายรูปสวย ๆ บรรยากาศสดใส ดอกหงอนนาคเป็นสีม่วงสดสวยงามและขึ้นกล้องกว่าดอกไม้สีม่วงใดอื่น ตัดกับก้านและใบสีเขียวไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็สวย ดอกหงอนนาคจะบานในช่วงเดือน พฤศจิกายนและธันวาคม ของทุกปี

ที่อยู่ : ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี
ค่าเข้าชม : 20 บาท
เวลาเปิด-ปิด : 6.00 น.- 14.00 น.

9. อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

เขาอีโต้เป็นจุดกำเนิดแหล่งต้นน้ำสำคัญของปราจีนบุรี ทำให้เกิดมีการสร้างเขื่อนที่ชื่อจักรพงษ์ขึ้น เพื่อกักเก็บน้ำในการใช้และการเกษตร และที่เขื่อนแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ ที่มีทิวทัศน์สวยงาม บรรยากาศร่มรื่นน่าไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงเช้าและเย็น มีกิจกรรมให้สนุกเพลิดเพลิน เดินชมเขื่อน ปั่นจักรยานในช่วงหน้าหนาวจะมีหมอกอยู่บนผิวน้ำเกิดเป็นภาพที่น่าชม นอกจากนี้ระหว่างเส้นทางที่มายังเขื่อนจักรพงษ์ช่วง กิโลเมตรที่ 6 ยังมีเนินพิศวงเป็นระยะทาง 150 เมตร หากปล่อยเกียร์ว่างที่เนินนี้รถจะไหลขึ้นเนินแทนที่จะไหลลง เป็นภาพลวงตาที่แปลกและต้องไม่พลาดที่จะได้ทดลอง

ที่อยู่ : ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 8.30 น.- 16.30 น.

10. พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์

10 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี

พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นของสะสมโบราณของ เจ้าของพิพิธภัณฑ์คือคุณ ณรงค์ และคุณ วิภาวรรณ อยู่สุขสุวรรณไว้ ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีทั้งนาฬิกาโบราณมากมายหลายแบบ เตารีดสมัยโบราณ ตู้เย็นน้ำมันก๊าด เครื่องทองเหลือง ตะเกียงโบราณ และอีกหลายสิ่งมากมายที่ปัจจุบันหาดูที่อื่นได้ยาก จัดแสดงแก่นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมกัน

ที่อยู่ : อำเภอเมือง
ค่าเข้าชม : 30 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและเด็กส่วนสูงไม่ถึง 90 ซม. เข้าฟรี
เวลาเปิด-ปิด : 9.00 น.- 18.00 น.

ไม่ต้องรอถึงวันหยุดยาว ช่วงสุดสัปดาห์นี้หากใครที่อยากสัมผัสกับสีสันวันหยุดที่น่าประทับใจและเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขน่าจดจำแล้วล่ะก็ ปราจีนบุรีเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ควรค่าต่อการไปเที่ยวดูสักครั้ง แล้วจะหลงรักจังหวัดเล็ก ๆ แห่งนี้อย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า