วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

Google Maps ช่วงโควิด-19 คนไทยค้นหา กาแฟ ชาบู และก๋วยเตี๋ยว มากสุด!

ดู 1,268 ครั้ง

Google เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ที่น่าสนใจบน Google Maps ที่แสดงถึงภาพรวมของประเทศไทยในช่วงโควิด-19 และเวลายอดนิยมต่างๆ

Interesting trends on Google Maps Thailand during COVID-19

ก่อนที่จะถึงช่วงวันหยุดยาวในเดือนธันวาคมนี้ หลายๆ ท่านคงกำลังวางแผนและค้นหาสถานที่และกิจกรรมต่างๆ เพื่อพักผ่อน และเพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์การค้นหาของผู้ใช้ในประเทศไทย Google ได้เปิดเผยถึงเทรนด์การค้นหาบน Google Maps ในมุมมองภาพรวมของประเทศไทย รวบรวมข้อมูลเทรนด์ด้านอาหาร กิจกรรม และการเดินทางในช่วงโควิด-19 รวมทั้งเวลายอดนิยมในการเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทยอีกด้วย

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ในหมวดของการเดินทางนั้นแน่นอนว่ามีการเดินทางลดลงตั้งแต่ช่วงเริ่มล็อคดาวน์ โดยไม่ว่าจะเป็นการเดินเท้า และการใช้บริการขนส่งสาธารณะ ลดลง 30 – 40% แต่มีการใช้จักรยานเพิ่มขึ้น 7% ซึ่งทั้งหมดเปรียบเทียบในช่วงมีนาคม – ตุลาคม ของปีที่ผ่านมา

Interesting trends on Google Maps Thailand during COVID-19

ในส่วนของหมวดหมู่อาหารและกิจกรรม กาแฟ ชาบู และก๋วยเตี๋ยว ติด 3 อันดับแรกของอาหารที่ผู้คนค้นหามากที่สุดบน Google Maps สำหรับ “ชาบู” นั้นมีการค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 29% ในช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคม ที่ผ่านมา และส่วนในหมวดสถานที่ที่ผู้คนสนใจค้นหาสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งมากที่สุดคือ กรุงเทพฯ พัทยา และเชียงใหม่

นอกจากนี้ การใช้บริการสถานที่ต่างๆ นั้น แบ่งออกเป็นร้านกาแฟ ร้านขายของชำ สวนสาธารณะ ร้านขายยา และร้านอาหาร โดยช่วงเวลาที่คนใช้บริการมากที่สุดในช่วงโควิด-19 ของร้านกาแฟ คือวันเสาร์ เวลา 13.00 น. ร้านขายของชำ วันเสาร์ เวลา 17.00 น. สวนสาธารณะ วันเสาร์ เวลา 17.00 น. ร้านขายยา วันอังคาร เวลา 17.00 น. และร้านอาหาร วันเสาร์ เวลา 19.00 น.

ซึ่งข้อมูลการใช้บริการสถานที่ดังกล่าวสามารถช่วยให้ผู้ใช้บริการได้วางแผนการเดินทางในช่วงวันหยุดได้มีประสิทธิภาพขึ้น และนอกจากนี้ Google ยังมีคำแนะนำง่ายๆ ที่จะช่วยคุณเลือกสถานที่ เลือกกิจกรรม และวางแผนการเดินทางได้สะดวกขึ้น อาทิ

  • เลือกดูรายการร้านอาหารที่ให้บริการสั่งกลับบ้านหรือบริการจัดส่งได้จากคำสั่ง “Takeout” และ “Delivery”
  • อ่านรีวิวและรูปภาพที่อัปโหลดจากผู้ที่เคยใช้บริการสถานที่นั้นๆ เพื่อช่วยตัดสินใจ
  • เลือกใช้ฟีเจอร์นำทางด้วย AR แบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยให้คุณไม่หลงทิศและเห็นภาพสถานที่ตรงหน้าได้ถูกต้องมากขึ้น

Google จะอัปเดตฟีเจอร์และการบริการบน Google Maps อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ใช้งานและเจ้าของธุรกิจ สามารถใช้ Google Maps ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า