วันอาทิตย์, 26 พฤษภาคม 2567

พาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติ แจกฟรี และซื้อได้ที่ไหน

Loading

พาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติ Passport to Thailand National Parks

พาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติ หรือหนังสือเดินทางท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ (Passport to Thailand National Parks) เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย และสร้างจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้กับประชาชน

วันนี้ทีมงาน กินเที่ยวกัน จะพาไปทำความรู้จักพาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติเป็นหนังสือเล่มขนาด 3 x 5 นิ้ว สีเขียว ภายในเล่มมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย กฎระเบียบข้อควรปฏิบัติการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ และช่องสำหรับประทับตราจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ

Passport Thailand National Parks พาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติ แจกฟรี และซื้อได้ที่ไหน

พาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติแจกฟรี 2 ช่องทาง

  • ดาวน์โหลดแบบฟอร์มขอรับพาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติจากเว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แล้วส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน โดยแนบหลักฐานการโอนเงินค่าจัดส่ง 50 บาท
  • ติดต่อขอรับพาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ

พาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติ ซื้อได้ที่ไหน

  • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ ราคาเล่มละ 100 บาท
  • กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถนนพหลโยธิน ตำบลทุ่งสองห้อง อำเภอหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
  • ร้านค้าออนไลน์ เช่น Shopee, Lazada เป็นต้น

โดยในปัจจุบัน พาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติมีวางจำหน่ายแล้ว 2 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 มี 150 แห่ง และรุ่นที่ 2 มี 156 แห่ง โดยทั้งสองรุ่นมีราคาเท่ากันคือ 100 บาท

หากนักท่องเที่ยวซื้อพาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติจากร้านค้าออนไลน์ ควรตรวจสอบราคาให้ดีก่อนซื้อ เพราะอาจมีการบวกราคาเพิ่มจากราคาปกติ

Passport Thailand National Parks Stamp

เมื่อได้รับพาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติแล้ว สามารถนำพาสปอร์ตไปประทับตราได้ที่อุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ โดยตราประทับแต่ละแห่งจะมีรูปสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาตินั้นๆ

เมื่อสะสมตราประทับครบ 156 แห่ง จะได้รับสิทธิประโยชน์ ดังนี้

  • เข้าฟรีอุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี
  • พักฟรี 2 ครั้ง อุทยานแห่งชาติละ 1 คืน
  • รับเสื้อยืดพาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติ

ปัจจุบันประเทศไทยมีอุทยานแห่งชาติรวมทั้งสิ้น 156 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ป่าไม้กว่า 10 ล้านไร่ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของประเทศ

ขอบคุณภาพจาก: Facebook สำนักอุทยานแห่งชาติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า