วันเสาร์, 25 มิถุนายน 2565

โบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ อันซีนไทยแลนด์สมุทรสงคราม

23 มิ.ย. 2020

ดู 2,679 ครั้ง

Phra Pho Church, Bang Kung Temple, Unseen Thailand, Samut Songkhram

“โบสถ์ปรกโพธิ์” วัดบางกุ้ง หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ อยู่ในเขตพื้นที่เดียวกับค่ายบางกุ้งแต่อยู่คนละฝั่งกัน มีถนนตัดผ่านกลาง วัดบางกุ้งนี้มีความมหัสจรรย์อยู่ที่โบสถ์ของวัดจะถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่

Phra Pho Church, Bang Kung Temple, Unseen Thailand, Samut Songkhram

ชมวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์โปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่าย โดยมีวัดแห่งนี้อยู่ตรงกลาง พร้อมกับตั้งชื่อค่ายว่า “ค่ายบางกุ้ง” ซึ่งปัจจุบันอยู่คนละฝั่งกับวัด โดยมีถนนตัดผ่านกลาง ภายในวัดบางกุ้งนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจน่าชมอยู่หลายแห่งด้วยกัน

จุดเด่นและความสวยงามของวัดแห่งนี้อยู่ที่ “โบสถ์ปรกโพธิ์” หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์อันเกิดจากโบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทั้งต้นโพธิ์ ต้นไกร ต้นไทร และต้นกร่าง คลุมทั้งหลัง ซึ่งน่าอัศจรรย์ตรงที่รากไม้เหล่านี้เป็นตัวช่วยยึดให้โบสถ์ยังคงรูปได้อย่างน่าทึ่ง

ตรงหน้าบันยังมีลวดลายพันธุ์พฤกษา ประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของศิลปะ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือหลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ ส่วนใครที่รักการชมงานศิลปะ ไม่ควรพลาดกับจิตรกรรมฝาผนังสมัยปลายกรุงศรีอยุธยาที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ

ใกล้ๆ กันนี้ยังมี กำแพงจำลองของค่ายบางกุ้ง และรูปปั้นแม่ไม้มวยไทยเรียงรายกันเป็นแถวยาว สามารถถ่ายรูปสวยๆ เช็คอินกันได้

นอกจากนี้ยังมีศาลนางไม้เจ้าจอม หรือศาลขององค์หญิงมณฑาทิพย์ (จันทร์เจ้า) ที่วางตัวอยู่ด้านหลังวัด และวังมัจฉา อยู่บริเวณหน้าวัดด้านที่ติดกับแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งมีปลาอาศัยอยู่ชุกชุม

วัดบางกุ้ง เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3476 0630, 08 9200 9684

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า